Liên kết website

Thống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập:
Số người đang online:  65
Nghiên cứu ứng dụng mô hình MIKE11 đánh giá khả năng đưa nước thường xuyên vào sông Đáy tăng khả năng thoát lũ, cải tạo môi trường
Cập nhật lúc : 10/23/2017 11:50:50 AM

Nghiên cứu ứng dụng mô hình MIKE11 đánh giá khả năng đưa nước thường xuyên vào sông Đáy tăng khả năng thoát lũ, cải tạo môi trường

Sau khi có thêm hồ chứa Sơn La, về mặt lý thuyết với trận lũ chu kỳ 500 năm các hồ chứa thượng nguồn có thể khống chế được mực nước Hà Nội ở mức 13,40m mà không cần phải áp dụng các giải pháp phân, chậm lũ. Tuy nhiên, thời gian duy trì mực nước cao ở Hà Nội vẫn kéo dài trong nhiều ngày, đây là một áp lực lớn đối với an toàn của các tuyến đê sông Hồng, sông Thái Bình và có thể vẫn xảy ra sự cố vỡ đê. Bên cạnh đó với tất cả các tổ hợp lũ thì mực nước tại Hà Nội đều xấp xỉ mực nước an toàn (13,40 m) và không an toàn đối với các khu vực còn lại vùng đồng bằng sông Hồng. Do đó, khi không áp dụng các biện pháp phân, chậm lũ thì với lũ chu kỳ 500 năm có thể coi là ngưỡng thảm họa. Để giảm áp lực đối với hệ thống đê do mực nước cao kéo dài nhiều ngày, cần xem xét đưa nước vào sông Đáy kết hợp với việc tạo dòng chảy thường xuyên cho sông Đáy trong thời kỳ mùa lũ. Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu ứng dụng mô hình MIKE11 đánh giá khả năng đưa nước thường xuyên vào sông Đáy tăng khả năng thoát lũ, cải tạo môi trường.
Bài đăng ngày 11-07-2013 - Đã được xem 685 lượt

Nằm ở hữu ngạn sông Hồng , sông Đáy dài 240km có cửa vào tại Hát Môn trên sông Hồng, trước kia sông Đáy trực tiếp chuyển nước sông Hồng ra biển qua cửa Như Tân. Từ năm 1937 đã xây dựng đập Đáy, phân lũ sông Hồng vào sông Đáy bảo vệ cho thủ đô Hà Nội và vùng hạ du trong trường hợp những năm có lũ lớn như trận lũ tháng 8/1945 và tháng 8/1971. Sau trận lũ 1971, đập Đáy được cải tạo lại nhằm đảm bảo lưu lượng phân lũ qua công trình tối đa là 5000m3/s. Tuy nhiên, theo nghiên cứu năm 2002 của một số cơ quan khoa học, khả năng phân lũ qua đập Đáy hiện nay khoảng 2800-4000m3/s.

Từ năm 1937 đến nay sông Đáy rất ít khi phải phân lũ, lòng sông bị chết dần, hầu như không còn dòng chảy trên đoạn 23km từ Đập Đáy đến cầu Mai Lĩnh, đồng thời cùng với việc phát triển chung của cả nước, lưu vực sông Đáy đã có những thay đổi đáng kể như cơ cấu kinh tế, đô thị hóa như Hà Nội, Phủ Lý, Ninh Bình, Nam Định và sự phát triển của cụm công nghiệp, trung tâm thương mại, du lịch, giao thông vận tải là một trong những nguyên nhân làm suy giảm khả năng thoát lũ. 

Nghị định 04/2011/NĐ-CP trong đó các nội dung liên quan đến sông Đáy như sau:
- Bãi bỏ các khu chậm lũ Chương Mỹ, Mỹ Đức, Hữu Đáy thuộc Hà Nam.
- Xây dựng mới, cải tạo nâng cấp công trình đầu mối, hệ thống đê sông Đáy, cải tạo lòng dẫn sông Đáy để chủ động đưa nước từ sông Hồng vào sông Đáy với lưu lượng mùa kiệt từ 30-100m3/s mùa lũ từ 500-800m3/s đồng thời sử dụng sông Đáy làm cầu chì để chuyển lưu lượng tối đa 2500m3/s từ sông Hồng vào sông Đáy.

Chính vì vậy, nghiên cứu đã sử dụng bộ công cụ mô hình MIKE11 để đánh giá khả năng đưa nước thường xuyên vào sông Đáy, tăng khả năng thoát lũ, cải tạo môi trường.
Nguồn: http://www.wrd.gov.vn/
Về đầu trangIn trang

VIDEO

Thời tiết

Tỷ giá

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này thế nào?
  Giao diện đẹp, phù hợp
  Cấu trúc web chưa hợp lý
  Bình thường, cần điều chỉnh thêm
  Ý kiến khác (xin gửi về email: iwe.vietnam@gmail.com )