Liên kết website

Thống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập:
Số người đang online:  73
COP 21: Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu
Cập nhật lúc : 12/10/2015 3:32:17 PM
 
Thứ trưởng Trần Hồng Hà (bên trái), ông Kim Young Mok (giữa) và bà Shamshad Aktar chủ trì hội thảo

Ngày 3/12/2015, trong khuôn khổ chuỗi sự kiện bền lề của Việt Nam tại COP 21, Thứ trưởng Trần Hồng Hà, Trưởng Ban công tác đàm phán của Việt Nam về biến đổi khí hậu và ông Kim Young Mok, Chủ tịch cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và bà Shamshad Aktar, Tổng thư ký Ủy ban Kinh tế Xã hội Châu Á - Thái Bình Dương Liên Hiệp Quốc (UNESCAP) đồng chủ trì hội thảo với chủ đề Ứng phó với biến đổi khí hậu và Chiến lược tăng trưởng xanh.
Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đã phát triển mạnh mẽ trong hơn 20 năm qua kể từ khi quan hệ ngoại giao giữa hai nước được thiết lập vào năm 1992. Trong những năm gần đây, Việt Nam và Hàn Quốc đã và đang thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động hợp tác song phương trong các lĩnh vực mà hai Bên cùng quan tâm, đặc biệt là lĩnh vực biến đổi khí hậu.

Thứ trưởng đánh giá cao những nỗ lực của Hàn Quốc cũng như của KOICA về hoạt động hợp tác về ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh giữa hai quốc gia trong suốt thời gian qua. Biểu hiện cho hợp tác này là ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về giảm nhẹ biến đổi khí hậu theo Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu và Nghị định thư Kyoto giữa Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu - thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tập đoàn Quản lý Năng lượng Hàn Quốc (KEMCO).

Mục tiêu của Bản ghi nhớ nhằm tăng cường hợp tác giữa hai nước trong chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, thông qua tiết kiệm năng lượng, cải thiện hiệu quả năng lượng và phát triển năng lượng sạch, tái tạo.

Thứ trưởng hy vọng, Bản Ghi nhớ hợp tác này sẽ sớm được triển khai, mang lại những kết quả quan trọng trong công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu của cả Việt Nam và Hàn Quốc. 

Ngoài ra, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng ghi nhận các hoạt động hợp tác và hỗ trợ tích cực của Hàn Quốc và KOICA cho Việt Nam về phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua các chương trình đào tạo, trao đổi chuyên gia và các dự án hỗ trợ nghiên cứu và phát triển công nghệ môi trường của Việt Nam. Từ đó, Việt Nam đã triển khai các hoạt động như: sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về Khắc phục ô nhiễm và Cải thiện môi trường, các hoạt động phục hồi đất và nước ngầm bị ô nhiễm&hellip, thể hiện sự nỗ lực không ngừng nghỉ trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hội thảo Ứng phó với biến đổi khí hậu và Chiến lược tăng trưởng xanh do Việt Nam và Hàn Quốc phối hợp tổ chức tại COP 21 lần này là một hoạt động quan trọng, nhằm điểm lại các kết quả hợp tác giữa hai Bên trong giai đoạn vừa qua trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như tăng trưởng xanh đồng thời là cơ hội để trao đổi tích cực về các vấn đề hợp tác trọng tâm mà hai Bên cùng quan tâm.

Thứ trưởng Trần Hồng Hà và ông Kim Young Mok đều cho rằng, cần thiết lập được một khuôn khổ hoạt động hợp tác song phương cơ bản về chia sẻ lợi ích đôi bên cùng có lợi trong lĩnh vực biến đổi khí hậu giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Đồng thời hai bên sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa về đào tạo, nâng cao năng lực trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và các lĩnh vực liên quan.

Đặc biệt, vấn đề được quan tâm nữa là  sẽ đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền và nâng cao nhận thức cộng đồng trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, đặc biệt trong thời gian tới sau khi COP21 khi đạt được Thỏa thuận 2015. Đồng thời hai bên thúc đẩy các hoạt động hợp tác về bảo vệ môi trường, khí tượng thủy văn, biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh và các hợp tác khác.

Tại hội nghị Việt Nam chia sẻ thông tin về chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu và Chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam. Phía KOICA chia sẻ về chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu và hợp tác giữa KOICA và Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh ở Việt Nam.

KOICA là một trong những tổ chức quốc tế hỗ trợ Việt Nam tổ chức Việt Nam Pavillion trong đó có hỗ trợ xây dựng ấn phẩm về &lsquoViệt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu” phát hành tại COP 21. Ấn phẩm nêu bật những nỗ lực, chính sách, các hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam.

Nguồn: http://www.monre.gov.vn/


Về đầu trangIn trang

VIDEO

Thời tiết

Tỷ giá

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này thế nào?
  Giao diện đẹp, phù hợp
  Cấu trúc web chưa hợp lý
  Bình thường, cần điều chỉnh thêm
  Ý kiến khác (xin gửi về email: iwe.vietnam@gmail.com )