Liên kết website

Thống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập:
Số người đang online:  27
Hội thảo “Các giải pháp trung và dài hạn về phòng chống hạn hán ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên”
Cập nhật lúc : 11/15/2016 10:23:19 PM
Sáng ngày 15/11/2016, tại Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Hội Thủy lợi Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Các giải pháp trung và dài hạn về phòng chống hạn hán ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên”.
Tham dự Hội thảo có TS. Phan Tùng Mậu - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, GS.TS. Vũ Trọng Hồng - Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam các đồng chí đại diện trong Ban Thường vụ Hội Thủy lợi Việt Nam.
Về phía cơ quan quản lý nhà nước có PGS.TS. Nguyễn Văn Tỉnh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, các lãnh đạo và chuyên viên các Cục, Vụ thuộc Tổng cục Thủy lợi - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.
Về phía Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam có PGS.TS. Nguyễn Vũ Việt - Giám đốc Viện, PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện và lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc. 
Ngoài ra còn có các đại biểu đến từ Trường Đại học Thủy lợi, Viện Quy hoạch Thủy lợi, Viện Thiết kế và Quy hoạch Nông nghiệp, Cục Quản lý Tài nguyên nước - Bộ Tài nguyên Môi trường, Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương đại diện các Hội Tưới tiêu Việt Nam, Hội đập lớn, các Hội Thủy lợi địa phương các tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Kon Tum Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh Quảng Bình, Thanh Hóa, Gia Lai, BÌnh Thuận, Thừa Thiên Huế, Thanh Hóa Chi cục Thủy lợi các  tỉnh: Quảng Trị, Ninh Thuận, Đăk Lắk, Đắk Nông, Hà Tĩnh, Bình Định... và một số cơ quan báo chí.
Hội thảo do GS.TS. Vũ Trọng Hồng - Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam chủ trì.
Đại diện Hội Thủy lợi Việt Nam tuyên bố lý do và giới thiệu đại biểu
 
Chủ trì Hội thảo GS.TS. Vũ Trọng Hồng - Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam phát biểu
 
Toàn cảnh Hội thảo
Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe các diễn giả đến từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, Vụ Quản lý Công trình thủy lợi và an toàn đập (Tổng cục Thủy lợi), Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Viện Quy hoạch Thủy lợi, Liên hiệp Khoa học Địa chất và Tài nguyên nước lần lượt trình bày các báo cáo tham luận về những giải pháp chống hạn hán ở miền Trung và Tây Nguyên như  (1) Diễn biến gia tăng của nắng nóng, khô hạn, mưa lũ và dự tính khí hậu ở Việt Nam dưới tác dụng của biến đổi khí hậu (2) Giải pháp khắc phục tình trạng thiếu nước sản xuất, sinh hoạt cho người dân ở khu vực Nam Trung Bộ - Tây Nguyên và Đông Nam Bộ (3) Bơm ly tâm hút sâu phục vụ chống hạn Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, Kết quả nghiên cứu và áp dụng bơm thủy sản hút xa 200m phục vụ thủy sản ven biển (4) Đánh giá toàn diện và đề xuất giải pháp chống chịu với hạn hán xâm nhập mặn và khai thác thượng nguồn bến hạ lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn thuộc thành phố Đà Nẵng (5) Giải pháp quy hoạch Thủy lợi nhằm giảm nhẹ thiệt hại do hạn hán vùng Tây Nguyên (6) Tổng qua về dự án chống hạn khu vực Trung Bộ - Việt Nam.
TS. Trần Văn Công - Phó Giám đốc Viện Bơm và Thiết bị Thủy lợi - Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam trình bày báo cáo tham luận "Bơm ly tâm hút sâu phục vụ chống hạn Nam Trung Bộ và Tây Nguyên" và "Kết quả nghiên cứu và áp dụng bơm thủy sản hút xa 200m phục vụ thủy sản ven biển"
 
TS. Hoàng Ngọc Tuấn - Viện trưởng Viện Khoa học Thủy lợi Miền Trung và Tây Nguyên - Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam trình bày báo cáo tham luận "Đánh giá toàn diện và đề xuất giải pháp chống chịu với hạn hán xâm nhập mặn và khai thác thượng nguồn bến hạ lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn thuộc thành phố Đà Nẵng"
 
PGS.TS. Nguyễn Văn Tỉnh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Văn Tỉnh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đánh giá Hội thảo rất có giá trị, các báo cáo tham luận của các diễn giả trình bày tại Hội thảo rất có chất lượng.
Theo Phó Tổng cục trưởng, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hạn hán ở miền Trung và Tây Nguyên tuy nhiên nguyên nhân chủ yếu và cần tiếp tục trong thời gian tới cần đánh giá thêm đó là chúng ta đã và đang khai thác quá mức làm kiệt quệ tài nguyên, khai thác làm mất cân bằng những cái đã có như tài nguyên đất, tài nguyên nước, tài nguyên rừng...
Bàn về các giải pháp, Phó Tổng cục trưởng cho rằng từ trước đến nay chúng ta đã có rất nhiều giải pháp công trình và phi công trình về các mặt chính trị, kinh tế, hành chính... tuy nhiên vẫn chưa thực sự có hiệu quả. Phó Tổng cục trưởng đề nghị các nhà khoa học cần nghiên cứu tìm ra giải pháp làm thế nào chuyển từ nơi thừa nước sang nơi thiếu nước, làm thế nào tập trung chuyển sang loại cây trồng ít nước hoặc có những vùng vào thời điểm hạn trồng những loại cây trồng  tuy không có hiệu quả về mặt kinh tế nhưng chịu được hạn và làm giàu dinh dưỡng cho đất, làm thế nào để quản lý rủi ro.
Ngoài ra, Phó Tổng cục trưởng cũng đề nghị Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương tiếp tục cùng với các chuyên gia thuộc ngành thủy lợi quan tâm  đến việc tăng cường mức độ chính xác của công tác dự báo đặc biệt là dự báo hạn vừa và hạn dài.

Toàn cảnh Hội thảo
Tiếp theo đó, các đại biểu tại Hội thảo cũng đã đưa ra rất nhiều ý kiến có giá trị về các giải pháp phòng chống hạn hán ở miền Trung và Tây nguyên như cơ quan quản lý nhà nước cần ban hành các chính sách cụ thể để các địa phương ứng dụng có kế hoạch hành động cụ thể và chế tài bắt buộc để các vấn đề khoa học công nghệ, các giải pháp này đưa vào thực tiễn cuộc sống, rà soát lại các quy định xả lũ, cần có cơ chế giữa Nhà nước và các nhà khoa học xem xét hàm lượng khoa học, vấn đề khoa học được sử dụng trong các đề tài nghiên cứu về hạn của các nhà khoa học.
Nguồn: http://www.vawr.org.vn/
Về đầu trangIn trang

VIDEO

Thời tiết

Tỷ giá

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này thế nào?
  Giao diện đẹp, phù hợp
  Cấu trúc web chưa hợp lý
  Bình thường, cần điều chỉnh thêm
  Ý kiến khác (xin gửi về email: iwe.vietnam@gmail.com )