Liên kết website

Thống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập:
Số người đang online:  67
Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường hợp tác với Công ty Kitai Sekkei và Đại học Kyoto, Nhật Bản nghiên cứu công nghệ tưới tiết kiệm nước cho lúa tại Việt Nam
Cập nhật lúc : 9/13/2013 11:11:04 AM
      Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của đoàn đại biểu công tác của Nhật Bản gồm: Công ty Kitai Sekkei và Đại học Kyoto, Nhật Bản từ ngày 09-12 tháng 09 năm 2013. Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường, Công ty Kitai Sekkei và Đại học Kyoto, Nhật Bản đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác ba bên về nghiên cứu ứng dụng công nghệ Nhật Bản tưới tiết kiệm nước cho lúa tại Việt Nam. Cũng trong thời gian này Viện đã tổ chức Hội thảo “Ứng dụng công nghệ Nhật bản tưới tiết kiệm nước cho lúa tại Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Hoàng Văn Thắng chủ trì. Hội thảo có sự tham dự của đại diện Tổng cục Thủy lợi, Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường - Bộ NN&PTNT, Ngân hàng thế giới, dự án JiCa, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh, các chuyên gia cao cấp lĩnh vực tưới tiêu và các cán bộ khoa học Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường. Hai bên cũng đã tổ chức đi khảo sát thực địa tại tỉnh Bắc Ninh.
      Công nghệ tưới tiết kiệm nước cho lúa đã được cấp bằng sáng kiến tại Nhật Bản gồm:  sử dụng những tấm panel dọc bờ ruộng cùng với điều chỉnh mực nước trên kênh tưới tiêu để ngăn việc thất thoát nước và áp dụng qui trình “tưới &ndashtháo-phơi ruộng”, mỗi vụ chỉ sử dụng khoảng 2000-2500 m3/ha ruộng lúa tại Nhật. Trong khi mức tưới hiện tại ở Việt Nam hiện nay từ 5500-6500 m3/ha đối với vụ chiêm xuân và 4500-5500 m3/ha đối với vụ mùa. Theo kết quả thống kê, diện tích lúa được gieo cấy trên cả nước là 7.651.400 ha, bao gồm Vụ Đông Xuân: 3.096.800 ha, Vụ Hè Thu: 2.585.000 ha và Vụ Mùa: 1.969.600 ha. Như vậy, có thể tính toán sơ bộ với 3,09 triệu ha lúa vụ xuân nếu tiết kiệm 25% lượng nước tưới là có thể tiết kiệm lượng nước tưới toàn vụ lện tới 14,3 tỷ m3. Tiết kiệm lượng nước tưới từ 25-30% sẽ giảm đáng kể lượng điện năng tiêu thụ để bơm nước, giảm lượng phân bón thất thoát, giảm chi phí nhân công quản lý vận hành hệ thống thủy lợi&hellip từ đó sẽ làm giảm phát thải khí CH4 và góp phần bảo vệ môi trường.
      Qua quá trình trao đổi, thảo luận cho thấy, công nghệ Nhật Bản hoàn toàn có thể áp dụng vào Việt Nam với những cải tiến phù hợp với điều kiện đồng ruộng Việt Nam. Hai bên nhất trí sẽ tiến hành thử nghiệm nghiên cứu ứng dụng vào năm tới.


Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường, Công ty Kitai Seikei và Trường đại học Kyoto, Nhật Bản ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu Công nghệ tưới tiết kiệm nước cho lúa tại Việt Nam.


Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hoàng Văn Thắng, phát biểu khai mạc hội thảo “Ứng dụng Công nghệ Nhật Bản tưới tiết kiệm nước cho lúa tại Việt Nam.


Chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo
 
Về đầu trangIn trang

VIDEO

Thời tiết

Tỷ giá

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này thế nào?
  Giao diện đẹp, phù hợp
  Cấu trúc web chưa hợp lý
  Bình thường, cần điều chỉnh thêm
  Ý kiến khác (xin gửi về email: iwe.vietnam@gmail.com )