Liên kết website

Thống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập:
Số người đang online:  83
Thời tiết toàn cầu thay đổi làm thu hẹp sản xuất nông nghiệp khu vực châu Á
Cập nhật lúc : 7/30/2019 9:26:33 AM


Những con bò gặm cỏ trên cánh đồng trồng lúa trước đây ở huyện Suphan Buri&rsquos U Thong district ngày 18/7/2019. (Photo by Pattarapong Chatpattarasill)

Trong một năm khi nhiệt độ kỷ lục đang thiêu đốt châu Âu và trận mưa lớn nhất trong nhiều thập kỷ đã làm ngập lụt vùng Trung Tây nước Mỹ, khu vực Châu Á Thái Bình Dương đang phải chịu đựng sự khắc nghiệt của thời tiết cực đoan.
Hạn hán và lũ lụt ở một số khu vực đã phá hủy sinh kế của hàng ngàn người và mùa màng bị thiệt hại trong một khu vực sản xuất phần lớn lượng dầu cọ, cao su tự nhiên và gạo, và hơn một phần ba lượng đường cung cấp cho toàn cầu. Trong khi các khu vực của Trung Quốc hứng chịu lượng mưa lớn nhất trong vòng 60 năm qua. Mực nước trên sông Mê Kông, một trong những hệ thống sông lớn nhất châu Á, đã hạ xuống mức thấp nhất từ ​​trước đến nay. Và các khu vực ở miền nam Ấn Độ đang phải đối mặt với hạn hán gay gắt.

Ông Donald Keeney, nhà khí tượng học nông nghiệp cao cấp tại Maxar, chuyên gia tư vấn thời tiết có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết “Hạn hán xảy ra nhiều hơn tại khu vực trong những năm qua. Điều này là nguyên nhân của sự sụt giảm trong sản xuất các loại cây trồng chính vào cuối năm nay và sang năm tới”, ông nói.
Hạn hán đã làm khô héo các cánh đồng lúa ở Thái Lan và Indonesia và các trang trại mía và cây có hạt ở Ấn Độ. Dưới đây là một số thông tin về thời tiết ảnh hưởng đến sản lượng ở một số khu vực chính:
Thái Lan

Thái Lan là nước trồng cao su hàng đầu thế giới, và là một trong những nhà xuất khẩu đường và gạo lớn nhất. Hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều năm ở một số vùng đang làm tổn hại mùa màng và khiến các nhà chức trách phải cắt giảm ước tính cho sản lượng mía đường và gạo xuất khẩu. Các máy bay gieo hạt trên không đã được triển khai, và máy bơm và xe tải đã được sử dụng để chuyển nước đến các khu vực bị ảnh hưởng ở phía bắc và đông bắc.
Trung Quốc
Ở các khu vực phía bắc, thiếu mưa và hạn hán đã đe dọa một số cây trồng, mặc dù các công trình thủy lợi đã giúp giảm thiểu tác động do hạn hán. Ngược lại, trong vòng 5 tuần đầu tháng 7, một số tỉnh phía Nam có lượng mưa lớn nhất kể từ năm 1961. Theo cơ quan khí tượng, tình trạng này ảnh hưởng đến sản lượng lúa sớm và làm trầm trọng thêm vấn đề sâu bệnh. Theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ Trung Quốc là nước sản xuất lúa mì và gạo lớn nhất, và đứng thứ hai về sản xuất ngô.
Ấn độ
Ấn Độ cùng với Brazil là nước sản xuất đường lớn nhất. Sản lượng trong năm nay có thể giảm xuống mức thấp nhất trong ba năm do hạn hán kéo dài ở các bang Maharashtra và Karnataka, cắt giảm thặng dư trong nước và có khả năng hạn chế xuất khẩu. Lượng mưa thiếu hụt từ gió mùa hàng năm cũng đe dọa cây trồng từ hạt có dầu, có thể thúc đẩy mua dầu ăn từ nước ngoài, bao gồm cả dầu cọ, là mặt hàng nhập khẩu lớn nhất của nước này. Tuy nhiên, Mumbai đã bị ảnh hưởng bởi những trận mưa lớn, một dấu hiệu của hiện tượng thời tiết thất thường.
Indonesia, Malaysia
Đây là những nước sản xuất dầu cọ hàng đầu thế giới. Ling Ah Hong, giám đốc tư vấn cây trồng Ganling Sdn, người đã làm việc trong lĩnh vực hơn bốn thập kỷ cho biết: Ba tháng tới sẽ rất quan trọng để xác định sản lượng sẽ ra sao trong năm tới và hạn hán ở các khu vực trên đảo Borneo sẽ được theo dõi chặt chẽ. Sản xuất lúa bị đe dọa bởi thời tiết khô hạn trên đảo Java, nơi một số khu vực đã không có mưa trong hơn 60 ngày.
Việt Nam
Một đợt nắng nóng và hạn hán đã tấn công các khu vực của cả nước, làm ảnh hưởng đến trồng lúa và cao su. Tuy nhiên, cho đến nay khu vực Tây Nguyên, nơi chủ yếu trồng cà phê, đã thoát khỏi tác hại lớn do nắng nóng và khô hạn gây ra. Việt Nam là nước sản xuất cà phê Robusta lớn nhất.
Úc

Phần lớn bờ biển phía đông vẫn bị hạn do đợt hạn hán bắt đầu từ hơn hai năm trước. Hạn hán tồi tệ nhất xảy ra ở Queensland, bang sản xuất thịt bò lớn nhất, nhưng lan rộng ra phần lớn New South Wales. Tình hình tốt hơn nhiều ở Tây Úc, nơi vụ lúa mì có mưa muộn và có khả năng ngang bằng với mùa bội thu năm ngoái.

Theo Bangkok Post

Về đầu trangIn trang

VIDEO

Thời tiết

Tỷ giá

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này thế nào?
  Giao diện đẹp, phù hợp
  Cấu trúc web chưa hợp lý
  Bình thường, cần điều chỉnh thêm
  Ý kiến khác (xin gửi về email: iwe.vietnam@gmail.com )