Liên kết website

Thống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập:
Số người đang online:  5
Những nguyên nhân chính gây xung đột nguồn nước
Cập nhật lúc : 8/14/2019 9:24:59 AM
Con người chỉ có thể tiếp cận được 0,4% nguồn nước có thể uống được trên thế giới. Với dân số đang tăng lên mức 7 tỷ người, tranh chấp về nguồn nước đang ngày càng phổ biến, đặc biệt là ở những vùng khan hiếm nước. Quyền sở hữu hợp pháp thường bị tranh cãi đối với bất cứ nguồn nước xuyên quốc gia nào như hồ, sông hoặc tầng chứa nước ngầm.
Sông Nile ở Bắc Phi nằm ở phía thượng lưu và người ta cho rằng Ai Cập đã được hưởng lợi nhiều nhất trong lịch sử - cả về kinh tế và văn hóa - từ các nguồn tài nguyên mà dòng sông này cung cấp. Với một số quốc gia ở hạ lưu bao gồm cả Ethiopia, đang đề nghị xây dựng một con đập cho mục đích riêng của họ, Ai Cập đang phải đối mặt với thực tế là mất quyền tiếp cận tài nguyên quý giá nhất của họ (Kreamer, 2013).
Cả Bangladesh và Ấn Độ đều dựa vào sông Hằng là nguồn cung cấp nước chính cho người dân nước này. Với việc Ấn Độ đang cố gắng xây dựng một con đập cho mục đích năng lượng và hiệu quả, Bangladesh sẽ nằm trong tình trạng nguy kịch hơn so với trước đây (Kreamer, 2013).
Do lượng nước có thể sử dụng được đang giảm dần, không có gì lạ khi các quốc gia hoặc các nhóm người có xung đột với một nguồn nước chung.
Nước là công cụ cho chiến tranh
Do sự cần thiết cơ bản của nó, sự khan hiếm nước vừa là nguồn tranh chấp khu vực vừa là công cụ của xung đột quân sự trong suốt lịch sử. Nó là nguyên nhân của xung đột bộ lạc và căng thẳng biên giới, và đã được sử dụng cho chiến tranh sắc tộc, khủng bố và các hành động chính trị.
Nước thường được sử dụng như một cái cớ cho bạo lực sắc tộc.
Ở châu Âu thế kỷ 14, trong đại dịch Cái chết đen, hàng trăm cộng đồng Do Thái đã phải chịu bạo lực dưới tay những người cho rằng người Do Thái đã đầu độc các giếng nước địa phương (Tsillas, 2014).
Rivers which cross international borders are too commonly a source of dispute. The Ataturk Dam in Turkey, controls the flow of the Tigris and Euphrates rivers which supply clean water to marginalized groups such as the Alevi and Kurds in Iraq. According the UN Committee on Economic, Social, and Cultural Rights, Turkey&rsquos withholding of freshwater sources to these regions is a violation of international guidelines (Nasrawi, 2018).
Những con sông xuyên biên giới quốc tế quá phổ biến là một nguồn tranh chấp. Đập Ataturk ở Thổ Nhĩ Kỳ, kiểm soát dòng chảy của các con sông Tigris và Euphrates cung cấp nước sạch cho các nhóm bên lề như Alevi và Kurd ở Iraq. Theo Ủy ban về các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa của Liên hợp quốc, Thổ Nhĩ Kỳ rút lại các nguồn nước ngọt cho các khu vực này là vi phạm các hướng dẫn quốc tế (Nasrawi, 2018).
Regions such as China, India, and Pakistan are experiencing increasing tensions regarding clean water resources.
We will take a historical look at water conflicts throughout history and will observe which regions are of significant concern for the near future.
Các khu vực như Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan đang trải qua những căng thẳng gia tăng liên quan đến tài nguyên nước sạch.
Chúng tôi sẽ có một cái nhìn lịch sử về xung đột nước trong suốt lịch sử và sẽ quan sát khu vực nào là mối quan tâm đáng kể cho tương lai gần.

Xung đột về nước trong lịch sử

Viện Thái Bình Dương công bố một danh sách cập nhật thường xuyên các xung đột liên quan đến nước theo trình tự thời gian kể từ những sự kiện được ghi lại sớm nhất trong lịch sử. Dưới đây là một phần danh sách của một số trường hợp quan trọng nhất trong lịch sử thế giới.

Năm 430 TCN - Bể chứa độc Sparta

Người Sparta bị buộc tội gây ra dịch bệnh dịch hạch ở Athens bằng cách đầu độc bể chứa nước trong Chiến tranh Peloponnesian.

Năm 537 &ndash Người Goth (Gô-tích) cắt cống dẫn nước thành Rome

Khi các bộ lạc man rợ xâm chiếm Đế chế La Mã, người Goth đã cắt hầu hết các lối đi vào Rome và bao vây thành công thành phố.

Năm 1187 - Saladin ngừng cung cấp nước cho cuộc Thập tự chinh

Saladin đánh bại quân Thập tự chinh tại Cứ điểm của Hattin bằng cách lấp đầy giếng của họ bằng cát và phá hủy các ngôi làng Maronite mà quân Thập tự chinh dựa vào để lấy nước.
 
Năm 1863 - Tướng Grant phá hủy các con đê
Trong cuộc Nội chiến Hoa Kỳ, Tướng Ulysses S. Grant đã cắt những con đê trong trận chiến chống lại Liên minh miền Nam, khiến họ không được tiếp cận với nước.

Năm 1941 - Phá hoại đập Liên Xô

Nhà máy thủy điện Dnieper, một đập quan trọng chiến lược và nhà máy điện ở Ukraine là một địa điểm được cả Liên Xô và người Đức thèm muốn trong Thế chiến II. Liên Xô ném bom đập bằng chất nổ khi rút lui khỏi quân Đức nhằm phá hoại nó khỏi mục đích sử dụng trong tương lai.

Năm 1964 - Cuba ngừng cung cấp nước cho Hải quân Hoa Kỳ
Để trả thù cho việc bắt giữ một số tàu thuyền Cuba, chính phủ Cuba đã ngừng cung cấp nước cho Căn cứ Hải quân Hoa Kỳ tại Vịnh Guantanamo.

1985 &ndash Anonymous Threat in New York

Các quan chức thành phố New York nhận được một lá thư nặc danh với lời đe dọa sẽ đổ pluton vào nguồn cung cấp nước của thành phố trừ khi các cáo buộc chống lại một người đàn ông bắn 4 người đàn ông da đen trong tàu điện ngầm đã bị dỡ bỏ.

Năm 1992 - Người Serb cắt nguồn nước và điện đến Sarajevo

Serbia cắt nguồn điện và nước đến thành phố Sarajevo trong một cuộc bao vây mặc dù đã hứa với Liên Hợp Quốc sẽ không làm như vậy. 80% nguồn cung cấp nước Sarajevo đã bị giảm bằng cách điều tiết dòng chảy từ các giếng nước như một nỗ lực để đưa người Bosnia ra khỏi nơi ẩn náu.

Năm 1997 - Triển khai quân đội ở biên giới Kyrgyz

Một khu bảo tồn nước có độ cạnh tranh cao nằm ở biên giới giữa Kyrgyzstan và Uzbekistan dẫn đến việc triển khai 130.000 binh sĩ người Uzbekistan để bảo vệ hồ chứa Toktogul.

Năm 2000 - Người Kenya chiến đấu với các chú khỉ về nguồn nước
Những con khỉ bị thiếu nước tấn công một ngôi làng Kenya để tiếp cận tàu chở nước khiến tám con khỉ bị chết và mười người Kenya bị thương.

Năm 2001 - Trận chiến vì hồ chứa nước
Người Palestin chiến đấu với người Albani ở làng Radusa để kiểm soát hồ chứa cung cấp cho thủ đô của đất nước.
 
Năm 2002 - Bạo lực trên sông Ấn Độ
Vụ tranh chấp sông Kaveri đang tranh cãi ở Ấn Độ, giữa Karnataka và Tamil Nadu, đã gây ra bạo loạn, phá hủy tài sản, thương tích và bắt giữ trong thời gian gần 2 tháng.
 
Năm 2004 - 23 người chết trong tranh chấp bang hội Somalia
Hai người Somalia, Murusade và Duduble, chiến đấu để kiểm soát một giếng nước duy nhất dẫn đến 23 người chết.
 
Năm 2004-2006 - 250 người chết trong xung đột vì nước ở Ethiopia
Một đợt hạn hán kéo dài 3 năm ở Ethiopia đã dẫn đến cuộc chiến được gọi là “Chiến tranh vì giếng nước”, trong đó 250 người đã thiệt mạng trong một thời gian bạo lực vì các giếng nước và quyền sở hữu đất đai.

Năm 2008 - Tranh chấp giữa dân làng và bộ đội biên phòng đối với việc tiếp cận đập

Một con đập nằm ở khu vực mà biên giới giữa các quốc gia Kyrgyzstan và Tajikistan chưa được thỏa thuận đã gây ra một loạt các cuộc xung đột về tài nguyên nước. Dân làng Tajikistan đã xâm nhập vào lãnh thổ của Kyrgyzstan để tiếp cận con đập và cho phép một kênh thủy lợi dẫn đến làng của họ, thường xung đột với lính biên phòng người Kyrgyz.

Năm 2010 - Hơn 100 người chết trong tranh chấp bộ lạc Pakistan

Xung đột bộ lạc nổ ra ở Pakistan khi bộ lạc Shalozan Tangi cắt nguồn nước tưới cho bộ lạc Shalozan, khiến hơn 100 người chết trong trận chiến kéo dài hai tuần.

Năm 2012 - Cuộc biểu tình biến thành bạo lực trên khắp Ai Cập

Một số cuộc biểu tình công khai về tình trạng thiếu nước trên khắp Ai Cập biến thành bạo lực: một người thiệt mạng ở Beni Sueif trong cuộc xung đột về thủy lợi, dân làng và cácquan chức ở Minya đã đụng độ vì thiếu nước, và các cuộc biểu tình do thiếu nước ở Fayyoum dẫn đến hàng trăm vụ hỏa hoạn và đường cao tốc bị chặn.

Năm 2014 - Hơn 1000 người bị giết ở Nigeria về tài nguyên nước
Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, hơn 1000 người ở Nigeria đã thiệt mạng trong các tranh chấp giữa nông dân và người chăn nuôi liên quan đến tình trạng thiếu nước trong năm 2014.

Năm 2016 - Khủng hoảng nước ở Yemen

20 triệu người ở Yemen và không được tiếp cận với nước sạch do xung đột nội bộ và phá hủy cơ sở hạ tầng điện và nước.

Năm 2016 - Cuộc đụng độ giữa quân đội Ấn Độ và người biểu tình
Tranh chấp chính trị giữa Quân đội Ấn Độ và người biểu tình ở New Delhi dẫn đến 18 người chết và 200 người bị thương trong việc mở lại kênh Munak, một nguồn cung cấp ba phần năm nguồn nước sạch cho New Delhi.

Năm 2017 - 70 người chết ở Darfur vì nguồn nước sạch
Đụng độ giữa nông dân và người chăn gia súc ở Nam Darfur về nguồn nước ngọt đã khiến hơn 70 người chết.

Năm 2018 - Cuộc biểu tình vì nước ở Iran

Các cuộc biểu tình liên tục về tình trạng thiếu nước ở Iran đang leo thang và thu hút sự chú ý của truyền thông.
 

Các khu vực quan tâm hiện tại

Hệ thống tầng chứa nước ngầm Ả rập

Hệ thống tầng chứa nước Ả Rập, nơi cung cấp nước cho 60 triệu người ở Ả Rập Saudi và Yemen, đang trong tình trạng nguy cấp. Trước khi phát minh nông nghiệp hiện đại, tầng chứa nước Ả Rập chứa khoảng 120 dặm khối nước bên dưới sa mạc Ả Rập, chừng đó đủ để lấp đầy nước vào hồ Erie. Nhưng do hoạt động bơm nước mở rộng và không thể thay thế bằng lượng mưa ở khu vực khô hạn như vậy, nên ước tính chỉ còn một phần năm số lượng nước ban đầu còn lại trong tầng chứa nước (National Geographic, 2017).
 

Lưu vực sông Ấn

Được coi là khu bảo tồn nước ngầm căng thẳng thứ hai trên thế giới và được chia sẻ bởi Tây Bắc Ấn Độ và Pakistan, lưu vực 16,2 triệu ha này ở trạng thái cân bằng thủy văn cho đến khi phát triển hệ thống tưới tiêu. Không có nguồn bổ sung tự nhiên, lưu vực này được phân loại là “khu vực cực kỳ căng thẳng” theo nghiên cứu tài nguyên nước và sẽ tiếp tục bị suy giảm theo tốc độ này. Ở Ấn Độ, 60% nông nghiệp được tưới và 85% nước uống phụ thuộc vào lưu vực này, trong 20 năm tới lưu vực sẽ ở trong tình trạng nguy cấp (Laskar, 2015).
 

Đập Ataturk


Với một số con đập kiểm soát dòng chảy của sông Euphrates và sông Tigris trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã bị buộc tội giữ nước cho các khu vực mà sông Euphrates và sông Tigris cung cấp nước, các khu vực như Syria và Iraq nơi hàng triệu người phụ thuộc vào đó để tồn tại. Với tình trạng thiếu nước đã là mối lo ngại ở Iraq và với những căng thẳng xảy ra do tranh chấp địa chính trị và tôn giáo, xung đột về sự kiểm soát các sông Tigris và Euphrates chỉ có thể làm tăng sự bất ổn trong khu vực (Nasrawi, 2018).
 

Helmand River Basin


 

Cả nông dân Afghanistan và Iran đều phụ thuộc vào lưu vực sông Helmand cho mục đích nông nghiệp. Với các tranh chấp chính trị giữa cả hai quốc gia và sự tham gia của NATO gần đây, thỏa thuận chung về quản lý hệ thống nước vẫn chưa đạt được (Factbook, 2018).
 
Mối quan tâm cần nghiên cứu khác
 
Theo Nghiên cứu và Năng lượng Sáng tạo, các nguồn nước sau đây được nhấn mạnh đủ để gây lo ngại về những xung đột có thể xảy ra trong tương lai.
 • Sông Columbia (xung đột giữa Canada và Mỹ).
 • Sông Colorado (xung đột giữa Mexico và Mỹ).
 • Sông Senepas (xung đột giữa Ecuador và Peru).
 • Sông Senegal (xung đột giữa Mauritania và Sénégal).
 • Sông Zambezi (xung đột giữa Zambia, Zimbabwe và Botswana).
 • Các nguồn trong sa mạc Sahara (Reaction Ai Cập, Chad, Nigeria và Sudan).
 • Sông Nile (xung đột giữa Ai Cập và Ethiopia).
 • Dòng sông Tagus (xung đột giữa Tagus và Duero).
 • Sông Syr Darya (xung đột giữa Uzbekistan và Tajikistan, Kazakhstan)
 • Sông Hằng (xung đột giữa Ấn Độ và Bangladesh).
 • Sông Jordan (cuộc xung đột giữa Israel và Jordan).
 • Sông Mê Kông (xung đột giữa Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam)

Nhìn về tương lai


Mặc dù có nhiều xung đột xung quanh việc kiểm soát và sử dụng các nguồn nước ngọt, xung đột trong tương lai có thể được dự đoán và giải quyết bằng kế hoạch hợp lý, giáo dục và hợp tác đúng đắn. Các cơ quan phi chính phủ và các cơ quan cố vấn đang tích cực theo đuổi các con đường hợp lý để làm thế nào các khu vực căng thẳng về nước này có thể có được sự hợp tác từ các nhóm người láng giềng sử dụng chúng và làm thế nào có thể dự đoán và tránh những xung đột này.

David Kreamer trong bài viết của ông về Quá khứ, hiện tại và tương lai của xung đột nước và an ninh quốc tế, đề xuất rằng các chính sách hiệu quả trong quản lý nước tốt hơn nên bao gồm:
 • Giáo dục về chất lượng nước
 • Cải thiện cộng đồng vệ sinh toàn diện
 • Cải thiện việc thực thi điều tiết nước
 • Bảo vệ chất lượng nước tại các đầu giếng và điểm phân phối
 • Tăng cường các khu bảo tồn thiên nhiên
 • Ứng phó khẩn cấp với các cuộc khủng hoảng nước tiềm năng
 • Tạo ra các hệ thống lưu trữ dữ liệu thủy văn và chất lượng nước có thể chuyển nhượng và tương thích
Như đã đề cập ở trên, các cuộc chiến tranh về nước quy mô lớn khó có thể xảy ra trong tương lai gần. Những gì đang xảy ra là tranh chấp quy mô nhỏ và căng thẳng gia tăng có thể dẫn đến xung đột lớn hơn. Xung đột về nước, ở bất kỳ mức độ nào, là kết quả của sự khan hiếm nước ngọt mà tất cả các dân tộc đều bị ảnh hưởng. Bằng cách thực hiện phần riêng của chúng tôi trong quản lý, giáo dục và hợp tác về nước thích hợp, hạt giống cho xung đột trong tương lai có thể bị bật ra trước khi chúng nảy mầm.

Nguồn: https://worldwaterreserve.com/water-crisis/causes-of-water-conflict/
N
.T.N dịch
Về đầu trangIn trang

VIDEO

Thời tiết

Tỷ giá

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này thế nào?
  Giao diện đẹp, phù hợp
  Cấu trúc web chưa hợp lý
  Bình thường, cần điều chỉnh thêm
  Ý kiến khác (xin gửi về email: iwe.vietnam@gmail.com )