Liên kết website

Thống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập:
Số người đang online:  10
Hội thảo dự án “Tăng cường hệ thống thông tin khí hậu nông nghiệp nhằm phát triển hệ thống giám sát và cảnh báo sớm hạn nông nghiệp tại Việt Nam (NEWS), thí điểm tại Ninh Thuận (TCP/VIE/3603) do FAO tài trợ”
Cập nhật lúc : 1/16/2019 10:19:40 AM
Ngày 14/01/2019 Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường phối hợp với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc tổ chức Hội thảo quốc gia Dự án “Tăng cường hệ thống thông tin khí hậu nông nghiệp nhằm phát triển hệ thống giám sát và cảnh báo sớm hạn nông nghiệp tại Việt Nam (NEWS), thí điểm tại Ninh Thuận (TCP/VIE/3603) do FAO tài trợ”.
Dự án đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT phê duyệt theo Quyết định số 1629/QĐ-BNN-HTQT ngày 28/04/2017. Để thực hiện dự án, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã giao cho Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường (IWE) hợp tác với FAO để xác định các chỉ số hạn hán có thể được áp dụng nhằm giám sát và cảnh báo sớm hạn hán ở Việt Nam. Hệ thống chỉ số căng thẳng Nông nghiệp (ASIS) phát triển bởi FAO đã được chọn là cơ sở cho việc phát triển ASIS ở cấp độ quốc gia tại Việt Nam.
Dự án nhằm mục đích tăng cường hệ thống thông tin khí hậu nông nghiệp hiện có tại Việt Nam để tăng cường giám sát và hệ thống cảnh báo sớm hạn hán nông nghiệp (NEWS) thông qua thí điểm ban đầu tại tỉnh Ninh Thuận. Kết quả dự kiến của dự án bao gồm: (i) Đánh giá tổng quan đặc tính hạn theo cấp huyện tại tỉnh Ninh Thuận (ii) Hiệu chỉnh và triển khai sử dụng công cụ web GIS cho mô đun ASIS độc lập cho tỉnh Ninh Thuận (iii) Kế hoạch nhân rộng hệ thống thử nghiệm lên cấp quốc gia.
NEWS đã được ứng dụng tại tỉnh Ninh Thuận với các kết quả ban đầu như sau:
  • Hệ thống giám sát hạn nông nghiệp dựa vào dữ liệu viễn thám
  • Dự báo khu vực có thể ảnh hưởng bởi hạn hán với từng cấp độ về khả năng xuất hiện và ước tính năng suất cây trồng thời điểm 1-2 tháng trước khi thu hoạch
  • Nghiên cứu dự báo dài hạn trước hạn hán dựa vào mối quan hệ giữa ElNino với mực nước hồ chứa và chỉ số thảm phủ thực vật
  • Lồng ghép hệ thống ASIS vào vận hành hệ thống tưới của tỉnh
  • Kế hoạch quản lý hạn hán với các xem xét về các hoạt động giảm nhẹ hạn hán.
Hội thảo được tổ chức với mục đích báo cáo kết quả dự án và xây dựng kế hoạch nhân rộng hệ thống ASIS lên cấp quốc gia.
Tham dự hội thảo có các đại diện từ phía FAO RAP và FAO Vieett Nam các cơ quan thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT gồm Tổng cục Thủy lợi, Tổng cục Phòng chống thiên tai, Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường các đại diện của Bộ Tài Nguyên và Môi trường gồm Tổng cục Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu Bộ Khoa học công nghệ, các trường đại học, Viện nghiên cứu, các hội nghề nghiệp, chuyên gia, các tổ chức quốc tế và các địa phương Ninh Thuận, Bình Định và Bình Thuận.
Phát biểu khai mạc tại hội thảo, PGS-TS. Nguyễn Vũ Việt, Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam nhấn mạnh: "Hệ thống giám sát và cảnh báo sớm hạn nông nghiệp (NEWS) và Kế hoạch quản lý hạn tỉnh Ninh Thuận được tăng cường sẽ hỗ trợ các lĩnh vực liên quan ở tất cả các cấp cũng như cộng đồng và người dân chuyển từ “tiếp cận phản ứng và quản lý khủng hoảng” sang một “tiếp cận chủ động” dựa vào “quản lý rủi ro” thông qua sự chấp nhận các chính sách quản lý rủi ro phù hợp và các sắp xếp thể chế phát triển năng lực qui hoạch và quản lý".


PGS-TS. Nguyễn Vũ Việt, Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảoPGS-TS. Nguyễn Tùng Phong phát biểu tại Hội thảoTS. Albert T Liegerg, Trưởng đại diện FAO Việt Nam phát biểu chào mừng hội thảo
Các đại biểu tham dự hội thảo.

Nguồn: Nguyễn Thị Nguyệt


Về đầu trangIn trang

VIDEO

Thời tiết

Tỷ giá

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này thế nào?
  Giao diện đẹp, phù hợp
  Cấu trúc web chưa hợp lý
  Bình thường, cần điều chỉnh thêm
  Ý kiến khác (xin gửi về email: iwe.vietnam@gmail.com )