Liên kết website

Thống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập:
Số người đang online:  93
10 thực tế khan hiếm nước quan trọng chúng ta không thể bỏ qua
Cập nhật lúc : 9/24/2019 10:08:46 AM

Tại sao khan hiếm nước là mối quan tâm chính đáng?

Đúng là chu trình thủy văn, quá trình trái đất lưu thông nguồn nước trong các hệ sinh thái của nó, là một chu trình khép kín, không bổ sung cũng không lấy đi nguồn nước. Về lý thuyết, lượng nước trên trái đất sẽ luôn giữ nguyên.

Vấn đề xuất hiện là khi chu trình thủy văn đó bị gián đoạn và nước thường được phân phối đến một khu vực nhất định, không còn như vậy nữa. Đó là lý do tại sao một số khu vực đang trở nên khô cằn hơn, trong khi những khu vực khác đang trải qua lũ lụt và các thảm họa tự nhiên khác.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về vai trò nguy hiểm của con người trong cuộc khủng hoảng nước toàn cầu và chúng ta sẽ đề cập đến 10 sự thật khan hiếm nước đáng báo động nhất mà chúng ta không nên bỏ qua.

 

Cảnh báo nhân tố con người trong quản lý nguồn nước

Con người đóng một vai trò lớn việc gián đoạn của chu trình thủy văn.

&bull Việc xây dựng quá mức các đập ngăn không cho các dòng sông phân phối nguồn nước giàu khoáng chất đến các khu vực phụ thuộc vào chất dinh dưỡng cho sự phát triển của thực vật.

&bull Ô nhiễm do các nhà máy lớn gây ra có thể khiến các nguồn nước ngọt như hồ và sông không thể sử dụng được.

&bull Việc cứng hóa các con đường làm kín bề mặt đất, ngăn không nước mưa ngấm xuống và bổ sung các tầng chứa nước ngầm, một phần rất quan trọng của chu trình thủy văn.

&bull Khoan quá mức vào lòng đất có thể phá vỡ cấu trúc của đá gốc, có khả năng làm cho nguồn nước ngọt dưới đất bị nhiễm nước biển.

&bull Tư nhân hóa nước đóng chai tạo ra sự độc quyền đối với một nguồn tài nguyên có sẵn cho những người sống trong khu vực nơi có nguồn nước.

Khi dân số thế giới tăng nhu cầu về lượng nước cần thiết để duy trì các cộng đồng lớn cũng vậy. Mặc dù nước có liên quan đến việc duy trì hầu hết mọi khía cạnh của đời sống con người, nhưng việc sản xuất thực phẩm chiếm phần lớn trong số đó. Nông nghiệp chiếm hơn 70% lượng nước tiêu thụ trên toàn thế giới. Và để sản xuất đủ thực phẩm cần thiết đảm bảo lượng calo tiêu thụ hàng ngày cho mỗi người, cần 2000-3000 lít nước (FAO).

Trong khi có những tổ chức như Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp đang giải quyết cuộc khủng hoảng về nước trên phạm vi toàn cầu, vẫn có những vấn đề khu vực khác nhau giữa các khu vực. Hầu hết nguồn cung cấp nước trên thế giới phần lớn không cân đối. Một gia đình ở Mỹ sử dụng trung bình khoảng 500 gallon nước mỗi ngày, trong khi một gia đình ở châu Phi sử dụng trung bình 5 gallon mỗi ngày. Nếu toàn bộ khối lượng nước ngọt được phân bổ đều cho tất cả người dân trên Trái đất, mỗi người sẽ nhận được 1.320.860 gallon nước mỗi năm (FAO).

Chúng ta hãy nhìn vào 10 thực tế khan hiếm nước đáng báo động nhất mà thế giới hiện đang phải đối mặt.

1)    Vào năm 2025, một nửa dân số thế giới sẽ sống trong các khu vực căng thẳng về nước

Với nhu cầu ngày càng tăng về nước sạch và dân số thế giới tăng nhanh, các khu vực đã bị căng thẳng về nước sẽ trở nên tồi tệ hơn và số lượng các khu vực bị căng thẳng về nước trên thế giới sẽ tăng lên. Mặc dù các thuật ngữ này thường được sử dụng thay thế cho nhau, một số chuyên gia trong lĩnh vực này đã phân biệt giữa khan hiếm nước và áp lực nước vì mục đích chính xác.

Theo CEO Water Mandate, sự khan hiếm nước có thể được định nghĩa là sự thiếu hụt về thể tích nước trong một khu vực nhất định, trong khi áp lực nước có thể được định nghĩa là khả năng, hoặc thiếu, để tiếp cận và đáp ứng nhu cầu cần thiết của con người về nước. Ví dụ, một khu vực khô cằn như Sudan có ít hoặc không có mưa và không có tầng ngậm nước hoặc nước mặt sẽ gặp phải tình trạng khan hiếm nước do thiếu khối lượng. Tuy nhiên, một khu vực có nguồn cung cấp nước ngọt hạn chế từ một tầng chứa nước hoặc hồ, nhưng bị thách thức do nhu cầu ngày càng tăng của người dân hoặc thiếu phương tiện để tiếp cận nó một cách hiệu quả, có thể được coi là một khu vực căng thẳng về nước.

UNESCO dự đoán rằng 1,8 tỷ người sẽ gặp phải tình trạng khan hiếm nước và một nửa thế giới sẽ phải sống trong điều kiện căng thẳng về nước vào năm 2025. Biến đổi khí hậu, tăng trưởng dân số, nhu cầu nông nghiệp và quản lý tài nguyên nước đều góp phần vào cuộc khủng hoảng nước toàn cầu đang gia tăng. Do khan hiếm nước, khoảng 24 đến 700 triệu người sẽ phải di dời khỏi các khu vực khô cằn và bán khô cằn trên thế giới.

2) Dân số thế giới sẽ tăng lên 9,7 tỷ vào năm 2050, gây ra tình trạng căng thẳng về nước ở nhiều nơi

Với sự gia tăng ổn định của dân số toàn cầu, nhu cầu về nước tăng lên. Ở những nơi nước đã khan hiếm, điều này có thể dẫn đến xung đột địa chính trị. 60% tổng lượng nước mặt trên trái đất đến từ lưu vực sông được chia sẻ bởi các quốc gia riêng biệt và gần 600 tầng ngậm nước xuyên biên giới quốc gia. Ngoài sự gia tăng dân số, sử dụng nước quá mức làm tăng nhu cầu về nước. Nhiều người sống ở thành thị cần nhiều nước hơn để duy trì mức sống nhất định. Dân số toàn cầu tăng gấp ba lần thế kỷ 20, nhưng lượng nước sử dụng tăng gấp sáu lần. Khi thu nhập tăng lên và gia tang đô thị hóa, việc lựa chọn thực phẩm thay đổi theo hướng giàu hơn, các phương tiện sản xuất phụ thuộc vào nước nhiều hơn (FAO).

Khoảng cách giữa nhu cầu về nước và nguồn nước sẵn có vào năm 2030 là 40%. Dân số toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng lên 9,7 tỷ vào năm 2050 và số người sống ở khu vực thành thị dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi. Đến năm 2050, 3,9 tỷ người, tương đương 40% dân số thế giới, sẽ sống ở những khu vực bị áp lực nước nghiêm trọng (INweH). 

3) Ba trong 10 người trên trái đất hiện nay không thể tiếp cận được nguồn nước sạch và an toàn

Tổ chức Y tế Thế giới, một tổ chức dẫn đầu về quy hoạch và dữ liệu về nước toàn cầu, đã phân loại khả năng tiếp cận nguồn nước thành 5 nhóm: nguồn nước được quản lý an toàn, nguồn nước cơ bản, nguồn nước hạn chế, nguồn nước không được cải thiện và nguồn nước mặt.

&bull Nguồn nước được quản lý an toàn có thể được định nghĩa là dịch vụ nước uống được quản lý nằm trong khuôn viên của nhà ở hoặc nơi cư trú, có thể tiếp cận bất cứ khi nào cần thiết và không bị nhiễm bẩn. Ví dụ về các nguồn nước được quản lý an toàn là nước từ vòi nhà bếp và vòi nước được lấy từ một hồ chứa địa phương nơi nước được xử lý theo hướng dẫn của thành phố.

&bull Các nguồn nước cơ bản được định nghĩa là các nguồn nước được cải thiện không quá 30 phút trong thời gian tiếp cận, nhưng không nhất thiết phải luôn không bị nhiễm bẩn hoặc có thể tiếp cận khi cần thiết. Một ví dụ về nguồn nước cơ bản là một trạm nước cộng đồng cung cấp cho một ngôi làng nhỏ có thể không phải lúc nào cũng sản xuất nước khi được tiếp cận.

&bull Nguồn nước hạn chế phù hợp với mô tả của nguồn nước cơ bản nhưng dài hơn 30 phút

&bull Nguồn nước không được cải thiện bao gồm giếng hoặc suối không được bảo vệ

&bull Nước mặt bao gồm nước được lấy trực tiếp từ sông, đập, hồ hoặc sông suối

Theo WHO, 2,1 tỷ người, tức là 3 trên 10 người trên toàn thế giới, không thể tiếp cận với nguồn nước được quản lý an toàn. 844 triệu người thậm chí không thể tiếp cận với nguồn nước cơ bản. 263 triệu người phải di chuyển trong hơn 30 phút chỉ để tiếp cận với nguồn nước sạch, và 159 triệu người vẫn uống từ các nguồn nước mặt chưa được xử lý.

4) Một trong ba người trên toàn thế giới không có nhà vệ sinh

WHO cũng phân loại các dịch vụ vệ sinh thành quản lý an toàn, cơ bản, hạn chế, không được cải thiện và vệ sinh mở.

&bull Các hệ thống vệ sinh được quản lý an toàn có thể được định nghĩa là việc sử dụng các thiết bị cải tiến không được chia sẻ với hộ gia đình khác và nơi chất thải được xử lý hoặc vận chuyển ra khỏi khu vực một cách an toàn.

&bull Các hệ thống vệ sinh cơ bản là việc sử dụng các thiết bị cải tiến được chia sẻ với một hộ gia đình khác.

&bull Hệ thống vệ sinh hạn chế là việc sử dụng các thiết bị cải tiến được chia sẻ với hai hoặc nhiều hộ gia đình

&bull Vệ sinh không được cải thiện là việc sử dụng hố xí không có sàn hoặc hố xí dạng xô (bucket latrine)

&bull Vệ sinh mở liên quan đến việc xử lý chất thải của con người trên các cánh đồng, bụi rậm, các vùng nước hở hoặc các không gian mở khác.

Theo WHO, 2,3 tỷ người, mà 1 trong 3 người trên toàn thế giới, không thể tiếp cận với các dịch vụ vệ sinh cơ bản. Phần lớn những người này hoặc thực hành vệ sinh mở hoặc sử dụng vệ sinh không được cải thiện như hố xí và hố xí dạng xô.

Hệ thống vệ sinh được quản lý an toàn được thiết kế để loại bỏ chất thải của con người khỏi sự tiếp xúc với con người. Với những hệ thống không an toàn đó sẽ có nguy cơ nguồn cung cấp nước bị nhiễm chất thải của con người. Báo cáo của WHO cho thấy, ít nhất 2 tỷ người trên toàn thế giới tiêu thụ nước từ nguồn nước bị nhiễm phân người. Ô nhiễm phân người trong nguồn cung cấp nước là nguyên nhân chính gây ra các bệnh truyền nhiễm gây chết người như Viêm gan A, Norovirus và E Coli.

5) 1.6 tỷ người chết mỗi năm do các bệnh liên quan đến nước

Một trong những tác động tàn phá nhất của cuộc khủng hoảng vì nước toàn cầu là số lượng lớn các bệnh liên quan đến nước do kết quả của sự yếu kém trong vấn đề vệ sinh và chất lượng nguồn nước kém. Ở các nước đang phát triển, gần một nửa dân số có mối liên quan tới các vấn đề sức khỏe với các bệnh liên quan đến nước (Viện nước toàn cầu). Hàng năm, khoảng 5 triệu người mắc các bệnh liên quan đến mầm bệnh về nước trên toàn thế giới, hầu hết là trẻ em. Trong số 5 triệu trường hợp được báo cáo, có 1,6 triệu trường hợp tử vong.

Các bệnh như Sốt thương hàn, Shigellosis, Viêm gan A và Bệnh Legionnaire có thể gây tử vong nếu không được điều trị, nhưng có thể phòng ngừa được bằng cách thực hành lọc nước đúng cách, cải thiện hệ thống vệ sinh và giáo dục phù hợp. Giảm tiếp xúc với nguồn nước bị ô nhiễm có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh.

 

6) Tư nhân hóa nước gây ra nhiều tác hại hơn là tốt cho khu vực nơi khai thác nguồn nước

Nước đóng chai chắc chắn đã mang lại sự thuận tiện và an toàn cho những người có thể không dễ dàng tiếp cận với nguồn nước sạch. Tuy nhiên, việc tư nhân hóa một số nguồn nước sạch có những nhược điểm lớn đối với những cư dân sống gần nguồn nước.

Khi nguồn tiện ích đô thị như nước công cộng hoặc hệ thống điện cạnh tranh để tự duy trì do vấn đề ngân sách và cơ sở hạ tầng kém, họ sẽ thường bán quyền của mình cho một công ty tư nhân để tiếp quản. Mặc dù điều này có vẻ có lợi trong thời gian ngắn, nhưng người dân địa phương sống dựa vào nguồn nước cuối cùng thì phải chịu đựng.

Bởi vì tiện ích hiện thuộc sở hữu của một công ty tư nhân chứ không phải là một cơ quan chính phủ, công ty hiện có trách nhiệm với các cổ đông, không phải đối với người dân. Người dân bây giờ không còn có đại diện trong công ty. Thay vào đó, một sự độc quyền tự nhiên được tạo ra trong đó nước, hàng hóa, được bán với giá cao hơn nhiều. Bởi vì nước là một nguồn tài nguyên của khu vực, do vậy việc cạnh tranh cho giá thấp hơn là không thể.

Các nguồn nước thuộc sở hữu tư nhân thường tính phí hộ gia đình nhiều hơn 59% so với các nguồn thuộc sở hữu công cộng (Thực phẩm và Nước). Dịch vụ thoát nước tư nhân thường có chi phí cao hơn 63%.

Nestle, một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới, sở hữu 50 sông suối trên khắp Hoa Kỳ (Dự án Trao quyền Thực phẩm). Betchel, tập đoàn lớn thứ năm ở Mỹ, đã tiếp quản nguồn cung cấp nước của một khu vực ở Bolivia vào năm 1999 và tăng tỷ lệ lên 300%, khiến người dân trong khu vực không thể tiếp cận được nguồn nước của họ. Coca-Cola bơm 1,5 triệu lít nước mỗi ngày từ một thị trấn nhỏ ở Plachimada, Ấn Độ, khiến nông dân không có đủ nước để làm nguồn sống.

 

7) Ở Mỹ, 2,1 tỷ gallon nước sạch bị thất thoát mỗi năm do cơ sở hạ tầng yếu kém

Cơ sở hạ tầng kém là nguyên nhân chính dẫn đến việc thất thoát nguồn nước sạch và ô nhiễm tiềm ẩn mà nước thải có thể gây ra. Theo Viện Nước, Môi trường và Sức khỏe, do quản lý nước thải kém nên 80% tổng lượng nước thải được đưa trở lại môi trường mà không được xử lý đúng cách. 30% tổng lượng nước sạch bị thất thoát do rò rỉ và hư hỏng đường ống (INweH).

Chỉ riêng tại Hoa Kỳ, 2,1 nghìn tỷ gallon nước sạch, đã qua xử lý bị thất thoát mỗi năm do đường ống cũ, bị rò rỉ và đường ống chính bị vỡ. David Le France, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Công trình Nước của Mỹ, ước tính rằng việc sửa chữa cơ sở hạ tầng về nước của Mỹ sẽ là một chương trình nghìn tỷ đô la (NPR).

Cơ sở hạ tầng về nước phần lớn là một vấn đề quản trị. Do những nỗ lực chia rẽ trong việc ra quyết định của chính phủ, các chính sách phù hợp và ngân sách đầy đủ thường rất khó thực hiện.

 8) Phụ nữ đi bộ trung bình 4 dặm mỗi ngày chỉ để lấy nước có khả năng bị ô nhiễm

Vai trò giới vì họ liên quan đến sự khan hiếm nguồn nước ở các nước đang phát triển khác với ở phương Tây. Phụ nữ và trẻ em gái dự kiến ​​sẽ có trách nhiệm lấy lượng nước cần thiết để duy trì gia đình hàng ngày.
Ở Châu Phi, 90% công việc liên quan đến việc lấy nước và chuẩn bị thức ăn đều do phụ nữ thực hiện. Ở cả hai châu Phi và châu Á, phụ nữ đi bộ một khoảng cách trung bình 4 dặm mỗi ngày, mất khoảng 6 giờ, để lấy một thùng 44-pound nước cho gia đình, từ một nguồn nước tiềm tàng làm cho họ bị ốm (Viện nước Toàn cầu). Người ta ước tính rằng phụ nữ và trẻ em dành khoảng 40 tỷ giờ mỗi năm để lấy nước ở các nước châu Phi cận Sahara.

 9) Một phần ba tầng chứa nước lớn nhất thế giới bị căng thẳng về nước

Mặc dù nguồn nước mặt là nguồn chính để sử dụng cho con người, nhưng nước ngầm vẫn tiếp tục là nguồn nước sạch quan trọng cho các khu vực không có sẵn nguồn nước mặt. Nước ngầm có thể được tiếp cận thông qua các giếng hoặc thông qua bơm nước ngầm. Là một phần của chu trình thủy văn, nước ngầm được bổ sung tự nhiên từ lượng mưa và nước mặt. Nhưng khi lượng nước ngầm được khai thác vượt quá tốc độ bổ sung, nó vẫn bị thiếu hụt được gọi là suy giảm nước ngầm. Rất khó để xác định chính xác lượng nước ngầm chứa trong các tầng chứa nước bên dưới bề mặt trái đất, nhưng với công nghệ vệ tinh, các nhà khoa học có thể ước tính sơ bộ về lượng nước ngầm còn lại. Nghiên cứu Tài nguyên Nước phân loại mức độ căng thẳng của nước ngầm thành 4 loại: không bị căng thẳng, căng thẳng biến đổi do con người, căng thẳng biến đổi và quá căng thẳng.

&bull Nguồn nước ngầm không bị căng thẳng có mực nước ngầm đã giảm xuống dưới mức bình thường và được bổ sung một cách tự nhiên.
&bull Nguồn nước ngầm bị căng thẳng bị biến đổi do con người đang được khai thác ở mức thấp, nhưng vẫn ở mức nước đầy đủ và đang phục hồi tự nhiên như mong đợi.

&bull Nguồn nước ngầm bị căng thẳng biến đổi vẫn đang được nạp lại một cách tự nhiên hoặc nhân tạo, nhưng có mực nước đã hạ thấp hơn mức bình thường do khai thác nước quá mức.
&bull Nguồn nước ngầm quá căng thẳng không được nạp lại và có mực nước tiếp tục giảm do khai thác quá mức.
Theo WRR, 37 tầng ngậm nước lớn nhất thế giới đang trong trạng thái bị căng thẳng biến đổi đến quá căng thẳng. 8 trong số đó, bao gồm các tầng ngậm nước ở Ả Rập Saudi, Tây Bắc Ấn Độ và Pakistan, hoàn toàn không được nạp lại.

 10) Đáp ứng các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc về khủng hoảng nước sẽ tiêu tốn 114 tỷ đô la mỗi năm
Mặc dù việc thực hiện các kế hoạch hợp lý để cung cấp nước sạch và xây dựng lại cơ sở hạ tầng là cần thiết để giải quyết các mối quan tâm của thế giới, nhưng chắc chắn nó sẽ không rẻ. Liên Hợp Quốc đã đề xuất một loạt các mục tiêu phát triển bền vững cho một tương lai tươi sáng hơn, tự duy trì hơn cho trái đất, với mục tiêu số 6: giải quyết cuộc khủng hoảng nước toàn cầu. Mặc dù các mục tiêu này là toàn diện và đầy đủ thông tin, việc đạt được các mục tiêu này sẽ tốn thời gian, kinh phí và có thể phải đối mặt với sự phân hóa chính trị. Người ta ước tính rằng để đạt được những mục tiêu này, nó sẽ tiêu tốn 114 tỷ đô la mỗi năm cho đến năm 2030.
Sự thật là việc duy trì nguồn nước sạch rất tốn kém. Ngay cả các tập đoàn lớn, trong khi động cơ chủ yếu tập trung vào nội bộ, chi hàng triệu đô la mỗi năm để duy trì nguồn nước sạch cho sản xuất của họ. Công ty Dầu khí Anh đã chi 938 triệu đô la để tưới nước từ mỏ khí đốt đến các cánh đồng nông nghiệp ở Úc (AKVO). Rio Tinto đã chi 3 tỷ đô la cho một nhà máy khử muối ở Chile.
Có thể tốn kém khi duy trì các nguồn nước sạch thích hợp, chi phí không cho vấn đề này cũng tương đối cao. $ 260 tỷ được chi tiêu trên toàn cầu để giải quyết các nhu cầu chăm sóc sức khỏe do các bệnh liên quan đến nước và vệ sinh kém (INweH).

 Tóm lại
Sự khan hiếm nước là có thật. Để bỏ qua nó, hoặc giả định rằng đó chỉ là một vấn đề của thế giới đang phát triển là mù quáng trước những lỗi mà bản thân chúng ta gây ra. Chúng ta ở thế giới phương Tây lãng phí nhiều nước trong một ngày hơn một số gia đình trên thế giới sẽ thấy trong nhiều tháng. Phần lớn những gì chúng ta sử dụng nước là để duy trì một lối sống mà chúng ta chủ yếu coi là đương nhiên. Sự tập trung vào bên trong của chúng tôi đã khiến chúng tôi mù quáng trước một thực tế mà phần còn lại của thế giới đang trải qua. Cho dù chúng tôi nhận ra nó hay không là không liên quan. Sớm hay muộn, ngay cả chúng ta ở phương Tây cũng sẽ cảm nhận được ảnh hưởng của sự khan hiếm nước theo cách này hay cách khác.
Những gì chúng ta có thể bắt đầu làm là hạn chế lượng nước uống. Tiêu thụ nước quá mức và quản lý nước kém là những yếu tố mà chúng ta có thể kiểm soát ngay lập tức. Hỗ trợ các sáng kiến ​​về nước sạch chắc chắn sẽ giúp phong trào chống lại cuộc khủng hoảng nước toàn cầu. Cuối cùng, giáo dục bản thân và nâng cao nhận thức là nhiệm vụ tất cả chúng ta nên đảm nhận. Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy nó hữu ích.
 
Nguồn https://worldwaterreserve.com/water-crisis/water-scarcity-facts/
N.T.N dịch

Về đầu trangIn trang

VIDEO

Thời tiết

Tỷ giá

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này thế nào?
  Giao diện đẹp, phù hợp
  Cấu trúc web chưa hợp lý
  Bình thường, cần điều chỉnh thêm
  Ý kiến khác (xin gửi về email: iwe.vietnam@gmail.com )