Liên kết website

Thống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập:
Số người đang online:  53
Cảnh báo thiếu nước, xâm nhập mặn tại Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ
Cập nhật lúc : 4/9/2019 9:20:50 AM
Trước tình trạng hạn hán, thiếu nước tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, Tổng cục Thủy lợi đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố của các khu vực này yêu cầu tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, bảo đảm cấp nước cho sản xuất nông nghiệp vụ Hè Thu và vụ Mùa năm 2019.

 

Theo thông tin dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, lượng mưa trong tháng 5-6 ở khu vực Trung Bộ và lượng mưa trong tháng 5 khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm từ 10-30%.

Trong thực tế, lượng mưa các tháng đầu năm 2019 ở các khu vực Tây Nguyên, Đông Nam Bộ bị thiếu hụt, một số nơi hầu như không mưa tình trạng nắng nóng kéo dài cũng đã xảy ra ở một số địa phương. Thời tiết bất lợi là nguyên nhân xảy ra tình trạng hạn hán, thiếu nước tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Từ ngày 11-17/4/2019, hồ thủy điện Cảnh Hồng (Trung Quốc) giảm lưu lượng xả xuống hạ lưu, từ 2.000-3.000 m3/s xuống còn 1.500-1.600 m3/s (tương đương khoảng 20% lượng nước về thượng nguồn Đồng bằng sông Cửu Long) và sẽ tác động đến Đồng bằng sông Cửu Long từ ngày 28/4 đến 6/5/2019. Việc giảm xả hồ thủy điện Cảnh Hồng trùng với kỳ triều cường, do đó mặn sẽ gia tăng trong thời gian này.

Để giảm thiểu thiệt hại do ảnh hưởng của hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, đặc biệt để bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất vụ Hè Thu, vụ Mùa, bảo đảm cho sản xuất, sinh hoạt cho người dân vùng hạn hán, xâm nhập mặn, Tổng cục Thủy lợi đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ:

- Thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin dự báo khí tượng, thủy văn, xâm nhập mặn thường xuyên kiểm kê nguồn nước tham khảo thông tin dự báo nguồn nước và xây dựng kế hoạch sử dụng nước trên các lưu vực sông do các đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cung cấp đầu vụ sản xuất, hằng tháng, tuần để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành cấp nước cho sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt.

- Khoanh vùng cụ thể các diện tích có nguy cơ bị hạn hán, thiếu nước tại các khu vực đã bố trí sản xuất vụ Hè Thu, vụ Mùa để xây dựng kế hoạch cấp nước cho từng hệ thống công trình thủy lợi các khu vực chưa bố trí sản xuất cần xác định diện tích gieo trồng, tiến độ xuống giống phù hợp với điều kiện nguồn nước, các diện tích không bảo đảm đủ nguồn nước tưới cần xem xét lùi thời gian xuống giống đến khi có nguồn nước bảo đảm hoặc phải điều chỉnh kế hoạch sản xuất.

- Trong trường hợp nguồn nước không đủ cung cấp cho toàn bộ nhu cầu dùng nước, cần ưu tiên lượng nước còn lại cung cấp cho sinh hoạt, gia súc và cây trồng lâu năm có giá trị kinh tế cao.

- Thực hiện các giải pháp thủy lợi bổ sung như đào ao, giếng, nạo vét hệ thống dẫn nước, lắp đặt các trạm bơm dã chiến để cung cấp nước cho các khu vực đang bị thiếu nước tăng cường sử dụng các biện pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho lúa và cây trồng cạn.

- Tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cần chủ động có các biện pháp hạn chế ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến cây trồng trong giai đoạn xâm nhập mặn tăng cao từ ngày 28/4 đến 6/5/2019 do ảnh hưởng của giảm lưu lượng xả thủy điện Cảnh Hồng.

- Cùng với đó các địa phương trong khu vực cần đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về tình hình nguồn nước, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn tới người dân vận động nhân dân phối hợp với các đơn vị quản lý, khai thác công trình tranh thủ lấy, trữ nước và sử dụng nước hiệu quả, tiết kiệm./.
Nguồn: 
http://www.tongcucthuyloi.gov.vn


Về đầu trangIn trang

VIDEO

Thời tiết

Tỷ giá

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này thế nào?
  Giao diện đẹp, phù hợp
  Cấu trúc web chưa hợp lý
  Bình thường, cần điều chỉnh thêm
  Ý kiến khác (xin gửi về email: iwe.vietnam@gmail.com )