Liên kết website

Thống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập:
Số người đang online:  28
Hội nghị tổng kết công tác 2018 - Kỷ niệm 10 năm thành lập Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường
Cập nhật lúc : 12/17/2018 5:26:51 PM

Chiều ngày 14/12/2018, tại Hà Nội, Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường đã long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018, kỷ niệm 10 năm hoạt động và phát triển

Tham dự có Ông Hoàng Văn Thắng - Ủy viên Ban cán sự Đảng - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Ông Vũ Xuân Thủy - Ủy viên Ban cán sự Đảng - Chủ tịch Công đoàn Ngành Ông Nguyễn Văn Tỉnh - Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Ông Trần Quang Hoài - Tổng cục trưởng, Tổng cục Phòng chống thiên tai, GS.TS. Nguyễn Tuấn Anh - Chủ nhiệm Chương trình Khoa học và Công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới.
Ngoài ra còn có đại diện các Cục, Vụ thuộc Tổng cục Thủy lợi, Tổng cục Phòng chống thiên tai thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đại diện các Cục, Vụ thuộc Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, đại diện lãnh đạo Viện Quy hoạch Thủy lợi, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Trường Đại học Thủy lợi đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa, Công ty Khai thác Công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải, Bắc Nam Hà, Bắc Đuống... và một số cơ quan, tổ chức quốc tế.
Lãnh đạo Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam có PGS.TS. Nguyễn Vũ Việt - Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Viện PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc GS.TS. Trần Đình Hòa - Phó Giám đốc lãnh đạo các Ban chức năng và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện.
Lãnh đạo Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường có PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Bí thư Đảng ủy - Viện trưởng Viện Nước Tưới tiêu và Môi trường, các lãnh đạo của Viện đại diện các lãnh đạo nguyên là lãnh đạo Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường qua các thời kỳ và toàn thể cán bộ của Viện.


Thay mặt Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường, PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Bí thư Đảng ủy - Viện trưởng Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường khẳng định lễ kỷ niệm 10 năm là dịp để nhìn lại, đánh giá lại hoạt động của Viện trong chặng đường dài vừa qua nhằm phát huy truyền thống, thế mạnh của Viện và đưa Viện ngày càng phát triển. Đồng thời đây là dịp Viện được nghe các ý kiến chia sẻ của cấp trên, các thế hệ lãnh đạo Viện, các cán bộ đang công tác tại Viện để từng bước xây dựng Viện trở thành một cơ quan khoa học đoàn kết, chất lượng, sáng tạo, hiệu quả, phát triển bền vững và từng bước hội nhập quốc tế đáp ứng yêu cầu của Bộ, ngành góp phần vào sự phát triển của đất nước.
Nhân dịp này, PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Bí thư Đảng ủy - Viện trưởng Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường đã gửi lời cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam... Đồng thời, gửi lời tri ân đến các thế hệ lãnh đạo của Viện, các cán bộ đã và đang công tác tại Viện bởi những tâm huyết, cống hiến cho sự thành công của Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường.

 

Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường (IWE) trực thuộc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, được thành lập theo Quyết định 2165/QĐ-BNN-TCCB ngày 17/7/2018 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trên cơ sở tổ chức sắp xếp lại các đơn vị có bề dày gần 50 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tài nguyên nước, tưới tiêu và môi trường là Trung tâm Tài nguyên nước và Môi trường, Trung tâm nghiên cứu Thủy nông Cải tạo đất và Cấp thoát nước, Trạm nghiên cứu phát triển Tài nguyên nước ven biển Hải Phòng. Viện có chức năng nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, đào tạo, hợp tác quốc tế, tư vấn đầu tư và xây dựng công trình về lĩnh vực nguồn nước, tưới tiêu, cải tạo đất, cấp thoát nước, môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo tồn và phục hồi các hệ sinh thái trong phạm vi cả nước. Viện đồng thời đảm nhiệm chức năng Viện chuyên đề và Viện vùng miền Bắc. Viện có 06 phòng chuyên môn và 3 Trung tâm Nghiên cứu tại Việt Trì - Phú Thọ, Thường Tín - Hà Nội, Đồ Sơn - Hải Phòng với tổng số cán bộ công nhân viên 105 người trong đó có 02 PGS, 03 Tiến sỹ, 48 Thạc sỹ, 50 kỹ sư, 02 cao đẳng. Viện có đội ngũ cộng tác viên, cố vấn là các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành trong và ngoài Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam và Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường.
Kế thừa truyền thống và sự nghiệp khoa học công nghệ thủy lợi môi trường của các thế hệ trong hơn 50 năm qua, được sự chỉ đạo của lãnh đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, sau 10 năm hoạt động, từ năm 2008 - 2018, Viện đã và đang chủ trì thực hiện trên 381 hợp đồng chuyển giao công nghệ 117 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp trong đó có 15 đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước, 28 đề tài nghiên cứu cấp Bộ, 01 đề tài cấp tỉnh, 12 nhiệm vụ môi trường và biến đổi khí hậu, 18 nhiệm vụ giám sát chất lượng nước, 13 nhiệm vụ cơ sở, 30 nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng thuộc lĩnh vực tưới tiêu cải tạo đất và cấp thoát nước, tài nguyên nước và biến đổi khí hậu, môi trường xây dựng và trình Bộ ban hành 33 tiêu chuẩn, định mức, 15 quy trình, 17 sổ tay hướng dẫn xuất bản 13 sách tham khảo 101 bài báo đăng trên các tạp chí và tuyển tập trong đó có 95 bài báo trong nước, 06 bài báo quốc tế và có 18 bài báo cáo tại các Hội thảo trong nước và quốc tế.
Các vấn đề nghiên cứu và tư vấn chuyển giao công nghệ của Viện luôn gắn với nhiệm vụ trọng tâm và chiến lược phát triển của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, chương trình khoa học công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới...
Trải qua 10 năm phấn đấu và phát triển, tập thể cán bộ Viện đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện các nhiệm vụ và lĩnh vực nghiên cứu khoa học được giao các sáng kiến, giải pháp hữu ích, các kết quả nghiên cứu và chuyển giao công nghệ đã đem lại hiệu quả cao về kinh tế xã hội đối với Bộ, ban, ngành, địa phương trong cả nước và Viện vinh dự nhận được nhiều giải thưởng cao quý của Nhà nước, Chính phủ, cơ quan tổ chức trao tặng...

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hoàng Văn Thắng đã đánh giá cao các thành tựu của Viện đã đạt được trong 10 năm vừa qua. Thứ trưởng cho rằng lĩnh vực thủy nông của Viện Nước là một trong những trụ cột khoa học công nghệ của ngành Thủy lợi xuyên suốt gần 60 năm để đưa diện mạo của ngành thủy lợi đạt được những thành công như hiện tại.
Chia sẻ với những vấn đề đặt ra của đất nước cũng như những cơ hội và thách thức của Viện Nước Tưới tiêu và Môi trường trong điều kiện hiện nay, Thứ trưởng cho biết: “Nếu như những lĩnh vực khác đang có xu thế giảm dần do yêu cầu của đất nước như làm thủy điện lớn đến 2015 bắt đầu giảm, xây dựng các công trình hồ đập đến 2020 ngày càng ít thì lĩnh vực của Viện yêu cầu của đất nước ngày càng cao, đây chính là cơ sở để các đồng chí lãnh đạo Viện dẫn dắt Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường trở thành cơ quan hàng đầu như kỳ vọng”.
“Hiện nay, Việt Nam đang thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới tái cơ cơ cấu tổng thể nền kinh tế với 03 trụ cột đó là cải cách mạnh mẽ về thể chế, phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực có chất lượng cao”.
“Gần đây Thủ tướng đưa ra khái niệm 2 trụ cột mới đó là đổi mới sáng tạo khởi nghiệp gắn với công nghệ 4.0 và thúc đẩy khu vực tư nhân. Đây là những vấn đề mới, là động lực khi vận hành theo cơ chế thị trường thì động lực đổi mới sáng tạo nhiều, đây là thị trường của các nhà khoa học, người ta sẽ tìm đến các nhà khoa học và họ sử dụng nguồn vốn để áp dụng các kết quả khoa học, đây là vấn đề lớn chúng ta nhận thức được trong giai đoạn tới. Vấn đề lớn tiếp theo, đó là vấn đề tác động của phát triển và biến đổi khí hậu trong đó có vấn đề xử lý nước”.
Qua những chia sẻ trên, Thứ trưởng cho rằng Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường cần phải nhận biết được nhu cầu, động lực của đất nước như luật thủy lợi mới được ban hành hay khoa học công nghệ trên thế giới đang phát triển rất mạnh mẽ.
Khoa học công nghệ tạo ra bước đột phá rất lớn, trong bối cảnh toàn cầu hóa, vừa đặt ra cho Viện cơ hội “bước trên vai những người khổng lồ” được tiếp cận các tiến bộ kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới nhưng cũng đặt ra cho Viện thách thức về cạnh tranh. Do vậy, Thứ trưởng yêu cầu Viện cần định hướng chiến lược phát triển của mình phù hợp trong giai đoạn tới.

Đồng tình với chia sẻ của Thứ trưởng, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Ông Nguyễn Văn Tỉnh cũng cho rằng hiện nay Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường có rất nhiều cơ hội để trở thành một tổ chức khoa học công nghệ có uy tín về tài nguyên nước, tưới tiêu, cấp thoát nước, môi trường và biến đổi khí hậu tại Việt Nam như kỳ vọng của tập thể lãnh đạo và cán bộ của Viện.
Ngoài ra, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi cũng đánh giá cao Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam nói chung và  đặc biệt là Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường trong việc hỗ trợ cơ quan quản lý nhà nước, Tổng cục Thủy lợi và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trong thời gian vừa qua.
Tổng cục trưởng đề nghị trong thời gian tới Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường tiếp tục phối hợp với Tổng cục Thủy lợi giải quyết một số vấn đề đó là tiếp tục hoàn chỉnh lại quy trình công nghệ về tưới tiêu hiện đại, tưới tiết kiệm nước đặc biệt vấn đề về tưới kết hợp bón phân cũng như chất dinh dưỡng quản lý chất lượng nước trong công trình thủy lợi dự báo, cảnh báo sớm về hạn hán.
Ngoài 03 vấn đề trên, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi cũng đề nghị Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường tiếp tục tham gia đó là thủy lợi phục vụ thủy sản thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng cấp thoát nước đặc biệt  nước ăn cho vùng nông thôn.
Thay mặt Tổng cục Thủy lợi, Ông Nguyễn Văn Tỉnh - Tổng cục trưởng hứa trong thời gian tới sẽ tạo mọi điều kiện để Viện tiếp tục hỗ trợ ngành, Tổng cục Thủy lợi phối hợp với các cơ quan trong ngành trong đó có Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường thực hiện theo các ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng.

 

GS.TS. Nguyễn Tuấn Anh - Chủ nhiệm Chương trình khoa học công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới - nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam chia sẻ chặng đường phát triển khoa học công nghệ thủy nông trong sự nghiệp phát triển đất nước 60 năm qua

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã được xem một đoạn phim ngắn giới thiệu về thành tựu 10 năm của Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường nghe TS. Hà Văn Thái - Phó Viện trưởng Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường báo cáo tổng kết công tác năm 2018 của Viện GS.TS. Nguyễn Tuấn Anh - Chủ nhiệm Chương trình khoa học công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới - nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam và phát biểu của GS.TS. Hà Lương Thuần - nguyên lãnh đạo Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường.

Các tiết mục văn nghệ chào mừng

Về đầu trangIn trang

VIDEO

Thời tiết

Tỷ giá

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này thế nào?
  Giao diện đẹp, phù hợp
  Cấu trúc web chưa hợp lý
  Bình thường, cần điều chỉnh thêm
  Ý kiến khác (xin gửi về email: iwe.vietnam@gmail.com )